Cách phòng và trị bệnh nấm diều ở chim bồ câu

mất:3 phút, 16 giây để đọc.

Bệnh nấm diều tuy không gây tỷ lệ tử vong cao cho chim bồ câu; nhưng vẫn để lại hậu quả khó lường ngay cả khi được chữa hết bệnh. Một số di chứng mà bệnh để lại như: khả năng hấp thụ kém, tốc độ tăng trưởng giảm sút năng suất vật nuôi giảm mạnh; đường tiêu hóa bị tổn thương là điều kiện để các mầm bệnh khác xâm nhập vào cơ thể.

Nguyên nhân mầm bệnh

Nguyên nhân mầm bệnh

Bệnh xuất phát từ một loại nấm có tên là Candida albicans gây nên. Đây là một dạng nấm men hoại sinh, rất phổ biến trên niêm mạc đường tiêu hóa; khi cơ thể bị suy giảm đáp ứng miễn dịch sẽ tạo cơ hội cho mầm bệnh xuất hiện.

Chim bồ câu ở độ tuổi rất nhỏ( khoảng 1-2 tháng) sẽ dễ nhiễm bệnh này. Nguyên nhân gây bệnh có thể do thức ăn, nước uống; và một số dụng cụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh, nhiễm nấm hoặc dùng kháng sinh. Việc trộn thức ăn hoặc nước uống trong thời gian dài; có thể khiến nấm phát triển trong đường tiêu hóa của chim bồ câu. Mầm Steroid lâu ngày cũng là cơ hội cho nấm phát triển. Mắc một số bệnh về đường tiêu hóa; do thức ăn bị nhiễm nấm, thiếu vitamin A; suy dinh dưỡng; áp lực trong quá trình vận chuyển hoặc áp lực môi trường.

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng của bệnh càng dễ thấy khi chim bồ câu ở độ tuổi nhỏ bị nhiễm bệnh. Nó có các triệu chứng đặc trưng như: Đầu tiên, mỏ có vảy màu vàng nhạt, có thể dễ dàng cắt ra mà không chảy máu; mỏ cứng, khó tiêu hóa và có các triệu chứng hen suyễn. Tiếp theo, tại giao điểm của hầu họng và diều của chim; các đốm này ngày càng phát triển sâu hơn.

>>Cùng xem thêm nhiều hơn các bệnh ở gia cầm nhé!

Cách phòng tránh

Cách phòng tránh

Thực hiện phòng bệnh theo nguyên tắc đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi. Nên thực hiện kiên trì và toàn diện, đặc biệt cần đảm bảo cách ly giữa các đàn nuôi (giữa các đàn, các giống, các lứa tuổi) và với môi trường bên ngoài; vệ sinh môi trường chăn nuôi sạch sẽ, khử trùng định kỳ chuồng nuôi và môi trường xung quanh. Dọn dẹp chuồng trại, tiêu hủy chất độn chuồng, sát trùng chuồng trại ít nhất 2 lần (với lần 1 dùng CuSO4  nồng độ 0,5% phun toàn bộ chuồng trại; lần 2 dùng Iodine 20 ml/lít nước phun toàn bộ chuồng trại).

Sau khi phát hiện tình trạng bệnh, cần nhanh chóng vệ sinh thật sạch chuồng trại, khay ăn, uống của chim. Tiêu hủy hết các vật mau hỏng, ẩm, mốc trong chuồng. Cần phun sát trùng chuồng nuôi và cả khu vực chăn nuôi bằng dung dịch chứa Iodine, CuSO4 1% hoặc formol 2,5%.

Nâng cao sức đề kháng cơ thể vật nuôi bằng cách bổ sung men tiêu hóa, vitamin, khoáng chất.

Cách chữa bệnh nấm diều

Dùng thuốc kháng nấm (chọn dùng một trong các hoạt chất sau):

  • Nystatin: Dùng dung dịch hay huyễn dịch 100.000 IU/ml; pha vào nước uống hay trộn vào thức ăn theo liều 1,5 ml/kg trọng lượng; dùng liên tục 7 ngày
  • Ketoconazole: Dùng theo liều  10 – 20 mg/kg trọng lượng pha vào nước uống hay trộn vào thức ăn, dùng liên tục 10 – 15 ngày

Nên cho đàn uống cùng với một trong các loại kháng sinh như: Pharamox G, Pharmequin, Enroflox 5%, Orain-pharm… liên tục 5 ngày để diệt vi khuẩn bội nhiễm.

Hi vọng mgd.vn sẽ cung cấp cho bạn nhiều về biện pháp phòng bệnh ở chim bồ câu nhé.

Nguồn: tapchigiacam.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *