Chân gà ngâm sả tắc – Công thức làm ngon tuyệt, không nhớt không đắng

mất:8 phút, 24 giây để đọc.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chân gà sả tắc ngon nhất trong quá trình chế biến; cùng nhiều mẹo hay. Hôm nay, Chuyên mục Ẩm thực của MGD sẽ đem đến cách làm món ăn này không bị đắng và cách để chân gà ngâm sả tắc được lâu hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Chân gà: 20 cái
  • Sả: 10 nhánh
  • Gừng: 1 củ to
  • Ớt tươi
  • Tắc (quất): 5,6 quả
  • 2 củ tỏi
  • Muối hạt
  • Rượu trắng
  • Lá chanh
  • Nước mắm ngon
  • Dấm gạo: 5,6 muỗng
  • Đường trắng: 6 muỗng
  • Hạt tiêu đen: 1 thìa

Các bước làm Chân gà sả tắc

Sơ chế nguyên liệu

Chân gà sau khi mua về bạn dùng dao cắt bỏ hết móng và lột sạch phần da còn sót lại. Chân gà sau khi xử lý ban đầu được rửa sạch lại trong chậu nước muối. Sau đó tiếp tục rửa lại với nước nhiều lần để chân gà sạch nhớt. Chân gà có thể cắt đôi hoặc để nguyên tùy ý người chế biến.

Sơ chế nguyên liệu

Bóc vỏ sả bên ngoài, rửa sạch rồi cắt đôi. Nghiền và chặt phần thân dưới. Dùng dao cắt phần đầu của thân rồi xé thành sợi.

Ớt tươi rửa sạch. 2/3 số ớt cắt lát mỏng; còn lại bạn để cả quả để tăng vẻ đẹp mắt cho món ăn.

Tắc (quất) mua về ngâm với nước muối loãng, rửa sạch, để ráo. Cắt quất thành từng khoanh tròn; nhưng lưu ý không cắt quất thành từng lát mỏng vì quất rất dễ bị nát sau khi ngâm.

Tỏi khô bóc vỏ, có thể đập dập hoặc để nguyên củ hoặc cắt thành từng lát mỏng

Gừng nạo vỏ, rửa sạch và cắt lát.

Băm nhỏ gừng, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.

Luộc chân gà

Chân gà sau khi làm sạch bạn cho vào nồi luộc chín. Đun sôi nước với vài lát gừng, một chút muối, một thìa rượu trắng và vài nhánh sả; đun sôi để khử mùi tanh của chân gà.

Luộc chân gà

Đặc biệt, ngoài muối sả và gừng; ở bước nấu chân gà này; một số đầu bếp chuyên nghiệp còn cho thêm 1 thìa cà phê bột nghệ để giúp chân gà đẹp mắt hơn. Ngoài ra, nghệ và gừng sẽ khử được mùi hôi của chân gà và giúp chân gà thơm ngon hơn.

Lưu ý:

Khi nước sôi, thả chân gà vào luộc và không nên đậy vung.

Chân gà phải ngập trong nước để chân gà chín đều; không bị khô và không đều màu. Dùng muôi hớt bỏ lớp bọt để nước luộc được trong.

Luộc chân gà trong vòng khoảng 2-3 phút là được. Không nên luộc quá lâu, chân gà chín quá sẽ bị nứt lớp da ngoài; để lộ phần xương bên trong sẽ mất đi tính thẩm mỹ của món ăn.

Thêm 1 bước vô cùng quan trọng để giúp cho món chân gà ngâm sả ớt được giòn, chân gà có màu trắng hồng bóng đẹp mà các bà nội trợ cần lưu ý. Đó là chân gà sau khi luộc xong thì vớt ra cho ngay vào một tô nước lọc đun sôi để nguội có hòa sẵn chút muối hạt và cho đá lạnh. Muối hạt sẽ giúp chân gà có màu trong đẹp và đá lạnh chính là tuyệt chiêu tạo nên độ giòn của chân gà.

Dùng tay kỳ rửa lại những cặn bẩn còn dính vào các kẽ của chân gà, sau đó rửa lại bằng nước đun sôi đã nguội. Chân gà đã luộc sạch sẽ cho ra một chiếc rổ để ráo nước.

Sau đó cho vào túi bọc thực phẩm, để ở ngăn mát tủ lạnh để chân gà se lại, tăng thêm độ giòn.

Chế biến nước mắm sả, tắc, ớt

Trong lúc chờ đợi chân gà se lại trong tủ lạnh, chúng ta có thể tiến hành chế biến nước mắm sả ớt để ngâm chân gà.

Chế biến nước mắm sả, tắc, ớt

Ngoài bước luộc chân gà sao cho giòn, trắng thì bước chế nước mắm ngâm cũng vô cùng quan trọng. Thực tế thì hương vị của nước mắm ngâm này sẽ quyết định chất lượng, độ ngon của món chân gà ngâm sả ớt. Bên cạnh đó, ở bước pha chế nước mắm ngâm này, nếu không cẩn thận sẽ xảy ra tình trạng món chân gà ngâm sả ớt hương vị không chuẩn, bị nhớt, nước ngâm úa màu và rất nhanh hỏng.

Đầu tiên, cần đun sôi khoảng 1 lít nước. Nước sôi thì cho khoảng 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm ngon và khoảng 5 muỗng dấm gạo, 1 muỗng muối vào quấy đều để các gia vị hòa tan. Dùng muôi để hớt bỏ lớp bọt để nước ngâm chân gà được sạch trong. Hỗn hợp nước mắm ngâm này sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp để nguội.

Ở bước nấu nước mắm ngâm này, có nhiều người chỉ đun sôi nước với đường rồi sau đó mới pha nước mắm và dấm gạo vào. Tuy nhiên, đun sôi nước mắm và dấm sẽ khử bớt đi độ gắt và mùi của 2 gia vị này, giúp cho món chân gà ngâm sả ớt thơm và dịu hơn rất nhiều.

Sau khi đun sôi nước mắm đường, dấm thì cho sả, ớt, tắc vào quấy đều, để nguội.

Làm nước sốt chấm chân gà

Thường thì khi thưởng thức chân gà ngâm sả tắc, người ta đã có thể cảm nhận được vị ngon của nó. Tuy nhiên, nếu như chấm kèm với loại nước sốt đặc biệt được chế biến riêng cho món ăn này, bạn sẽ cảm thấy vị ngon của nó được tăng lên gấp bội.

Làm nước sốt chấm chân gà

Cách làm nước sốt chấm chân gà sả tắc khá đơn giản, với các nguyên liệu dễ tìm. Tắc (quất) rửa sạch, ráo nước thì vắt khoảng 4-5 quả vào 1 cái bát, nhớ bỏ hạt khỏi đắng. Vỏ quất xắt nhỏ cho vào bát cùng với ớt tỏi đã băm nhỏ. Tiếp đó cho 2 thìa đường, 1/2 thìa hạt tiêu, 4 thìa bột canh, 1 thìa sữa đặc vào và quấy đều.

Yêu cầu thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm

Hình thức, màu sắc

Chân gà ngâm sả tắc sau khi hoàn thành có màu trắng hồng tươi tắn; nước ngâm có màu nâu trong và bóng. Các nguyên liệu ngâm cùng như tắc, sả, ớt… vẫn giữ được nguyên màu, xen lẫn vào nhau trông vô cùng đẹp mắt.

Hương vị

Chân gà ướp sả ớt có mùi thơm đặc trưng của nước cốt cá và sả; thanh mát của quất, cay cay của gừng, tỏi, tiêu, ớt. Chân gà không chỉ đẹp mắt, trắng bóng mà khi ăn còn giòn, hương vị đậm đà vô cùng. Đặc biệt do có vị chua thanh của giấm và quất nên món chân gà ngâm sả tắc này khi ăn sẽ không gây cảm giác khó chịu cho người ăn.

Mẹo và lưu ý khi làm chân gà sả tắc

Ngâm chân gà sả ớt trong lọ (hũ) thủy tinh sẽ giúp cho món chân gà ngon; trong; giữ được lâu và đẹp mắt hơn so với ngâm trong hộp nhựa. Diện tích lọ để ngâm chân gà sả ớt cũng cần phải để ý, không nên quá bé và cũng không nên quá to. Chọn những lọ thủy tinh phù hợp sao cho xếp chân gà được vừa vặn nhất. Trước khi xếp chân gà và các nguyên liệu vào, cần rửa sạch lọ ngâm, tráng qua nước sôi nóng và lau thật khô. Bước này sẽ giúp bảo quản món chân gà ngâm sả tắc được cẩn thận hơn.

Mẹo và lưu ý khi làm chân gà sả tắc

Khi xếp chân gà và các nguyên liệu như sả, ớt, tỏi… thì cần xếp xen kẽ để các nguyên liệu được ngấm đều vào chân gà. Không nên xếp tất cả các nguyên liệu ngâm cùng chân gà dồn lên trên cùng.

Phải đợi nước mắm ngâm thật nguội mới đổ vào lọ ngâm chân gà. Nếu đổ nước mắm ngâm còn nóng vào lọ thì món chân gà ngâm sả tắc sẽ bị nổi váng, nhớt và nhanh hỏng.

Chân gà và các nguyên liệu khác phải ngập trong nước mắm ngâm thì mới thấm đều gia vị; ngon và không bị khô cũng như úa màu.

Để loại bỏ tình trạng món chân gà ngâm sả tắc bị đắng; khi thái lát quả quất (tắc) cần loại bỏ lát ở đầu và cuối quả. Lưu ý thêm là không cho tắc (quất) vào bước nấu nước mắm ngâm. Nếu cho tắc vào đun sôi cùng mắm; đường sẽ khiến cho nước mắm ngâm bị đắng, lát tắc sẽ bị nhũn, nát.

Có một số người cho luôn lá chanh vào lọ ngâm chân gà sả tắc mà không hề biết lá chanh sẽ khiến cho món ăn vặt cực hấp dẫn này bị đắng. Lá chanh chỉ cho vào khi chân gà ngâm sả ớt đã hoàn thành và tăng vị bùi thơm cho món ăn.

Cách bảo quản

Khác với nhiều món ăn ngon chế biến từ chân gà như: chân gà rang muối; chân gà hấp sả; chân gà nướng… món chân gà ngâm sả tắc có thời gian sử dụng lâu hơn nếu bảo quản tốt.

Chân gà ngâm sả tắc để trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được đến 4-5 ngày mà vẫn giữ được vị ngon. Lưu ý, khi lấy chân gà ngâm sả tắc; dụng cụ gắp chân gà như đũa, thìa, muôi… cần được để khô và sạch sẽ. Bởi nếu như dính chút nước lạnh hay dầu mỡ thì món chân gà ngâm sả tắc sẽ bị nổi váng và nhanh hỏng.

Hi vọng bài viết sẽ đem đến những công thức nấu ăn ngon cho gia đình bạn. Hãy theo dõi MGD để cập nhật thêm nhiều tin tức mới nhất nhé!

Nguồn: thucthan.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *