Cùng nhìn qua câu chuyện “nuôi gà đồi, thu tiền tỷ” của anh Trọng

mất:3 phút, 47 giây để đọc.

Sống ở xóm 7 xã Thuận Sơn, anh Trần Bình Trọng có thu nhập hàng năm 3,4 tỷ đồng nhờ lập trang trại nuôi gà đồi ở khu vực tách biệt với nơi người dân sinh sống.

Chăn nuôi gà đồi

Có thể khẳng định, nuôi gà đồi là hướng chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để phát huy và khai thác có hiệu quả thế mạnh của địa phương cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong việc xác định mục tiêu phát triển bền vững, tuyên truyền, kết nối thị trường để người dân yên tâm sản xuất.

Cùng nhìn qua câu chuyện "nuôi gà đồi, thu tiền tỷ" của anh Trọng

Chăn nuôi gà đồi là phương thức chăn nuôi dựa trên cơ sở thâm canh, tăng năng suất trên một đơn vị diện tích chuồng trại, sử dụng các giống gà lai để tạo ra năng suất, hiệu quả cao trong cùng một thời gian, cùng với sự đầu tư về trang thiết bị máy móc, chuồng trại trong chăn nuôi.

Thức ăn được sử dụng trong chăn nuôi gà đồi là thức ăn được chế biến theo phương pháp công nghiệp kết hợp với thức ăn có sẵn trong sản xuất nông nghiệp như: cám gạo, cám ngô, cám mạch, rau xanh…, điều kiện môi trường chăn nuôi được chủ động điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi nhất là trong giai đoạn đầu của gà con.

Anh Trần Bình Trọng và trang trại gà

Tháng 6 năm 2011, anh Trần Bình Trọng sinh năm 1980 tại thị trấn Thuận Sơn- Đô Lương- Nghệ An sau khi làm giàu từ mảnh vườn trên đồi theo ý tự do độc lập của mình; anh đã thành lập trang trại chăn nuôi lợn và gia cầm để tăng thu nhập.

Tuy nhiên, sau đó anh quyết định chuyển sang chăn nuôi gia cầm thả đồi; vì vị trí trung tâm xa xôi, điện nước không thuận lợi cho việc chăn nuôi lợn và trồng cây tràm.

Cùng nhìn qua câu chuyện "nuôi gà đồi, thu tiền tỷ" của anh Trọng

Anh Trọng xây chuồng trại và đầu tư mua con giống;nhờ vào việc vay anh em 150 triệu đồng rồi mua chăn nuôi lứa đầu 500 con. Khác với các loại gia cầm thông thường; gà của anh Trọng có chất lượng thịt thơm ngon, khách đến đây ngày càng nhiều; vì anh nuôi gà xa khu dân cư, cách ly dịch bệnh và có thể cho gà bay nhảy tự do.

Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và vay thêm vốn ngân hàng với số vốn 150 triệu đồng;anh Bình Trọng quyết định mở rộng quy mô trang trại và chăn nuôi gà. Để đàn gà lớn lên an toàn hơn, anh sửa sang; học cách chăm sóc chuồng trại, tiêm phòng dịch bệnh.

Thu nhập khủng từ đàn gà đồi

Đến nay, sau 5 năm chăn nuôi; hơn 10. 000 con gà các loại đã được nuôi trong trang trại rộng 6ha của anh. Gà của anh chủ yếu dùng cho nhà hàng và đám cưới…

Trung bình mỗi ngày có thể sản xuất được 2 đến 3 tạ thịt gà. Thu nhập hàng năm ước tính từ 3 đến 4 tỷ đồng; trong đó lãi ròng 70 đến 800 triệu đồng/năm (chưa bao gồm chi phí). Ngoài ra, anh còn tạo việc làm cố định cho 2 công nhân; lương mỗi người 3 triệu/tháng.

Cùng nhìn qua câu chuyện "nuôi gà đồi, thu tiền tỷ" của anh Trọng

Chủ tịch Hội nông dân xã Thuận Sơn – Chị Nguyễn Thị Thu Hiền chia sẻ: “Trang trại của anh Trọng là một mô hình tiêu biểu; và hiệu quả cho thu nhập cao của xã Thuận Sơn. Chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình cũng như tạo điều kiện cho các hội viên nông dân khác trên địa bàn; được tham quan học hỏi trong thời gian sắp tới”.

“Gà thả đồi đòi hỏi diện tích rộng, mật độ tối thiểu là 1m2/con. Luôn đảm bảo độ thông thoáng cho chuồng gà, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, mùa đông có thiết bị ủ ấm, mùa hè có thiết bị làm mát.

Cho gà ăn theo thức ăn công nghiệp từ 2 tháng đầu; và ăn thêm ngô lúa từ tháng thứ 3 trở đi. Hơn nữa, do gà được anh nuôi theo hình thức thả đồi; nên chúng sẽ chủ động trong việc tìm thức ăn từ thiên nhiên như giun, dế…” – anh Trọng cho biết.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều tin tức về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *