Cuộc sống ổn định nhờ vào việc nuôi ngỗng đẻ của anh Châu

mất:4 phút, 6 giây để đọc.

Bước vào thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế; nhiều thanh niên nông thôn ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình; tràn đầy sức sống, sức sáng tạo, mạnh dạn áp dụng kiến ​​thức khoa học công nghệ vào chăn nuôi; trồng trọt để phát triển kinh tế bằng năng lượng tăng trưởng. Một ví dụ điển hình là chàng trai Hồ Văn Châu; đã thành công từ việc nuôi ngỗng ở ấp Mỹ Tân, huyện Phước Long.  Hãy cùng tìm hiểu câu chuyện của anh chàng này; để biết được bí quyết chăn nuôi là gì và thành công đến từ đâu nhé.

Chia sẻ về cơ duyên với nghề nuôi ngỗng đẻ

Châu xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, là con út trong gia đình; phải bỏ học sớm vào Tân Bình Dương làm thuê. Anh đã làm việc chăm chỉ trong nhiều ngày ở một đất nước xa lạ; nhưng anh không có nhiều thu nhập để gửi về quê giúp đỡ gia đình. Anh Châu cho rằng đi đâu cũng không được như ở quê hương; từ nhỏ anh đã luôn có một mối liên hệ mật thiết với mảnh vườn của mình. Anh rời Bình Dương và định cư ở quê nhà.

cơ duyên với nghề nuôi ngỗng

Ngoại trừ hơn 10 công đất được bố mẹ giao để trồng lúa hai vụ; sau khi làm rẫy xong; anh không còn việc gì nữa nên tính chuyện chăn nuôi để tận dụng thời gian. Năm 2012, anh Châu mua một đàn ngỗng trời từ người dân địa phương về nuôi với mục đích nuôi ngỗng lấy thịt. Tuy nhiên, càng nuôi, anh càng thương; đến nay đàn ngỗng của anh đã nhân lên gần 200 con, chủ yếu là con mái. Từ đàn ngỗng này, gia đình anh đã có nguồn thu nhập ổn định hơn, mỗi năm thu về gần 100 triệu đồng.

Thành công từ việc nuôi ngỗng đẻ

Anh Châu chia sẻ: “ Ngỗng là loài gia cầm có khả năng tăng trọng nhanh; chỉ sau 10- 11 tuần nuôi khối lượng cơ thể đã tăng gấp 40- 45 lần so với khối lượng cơ thể lúc mới nở. Với ngỗng khi được nuôi bằng thức ăn hỗn hợp thì tốc độ lớn rất nhanh; song nếu nguồn thức ăn chỉ là cỏ, rau xanh…do ngỗng tự tìm kiếm hoặc cho ăn hạn chế thì ngỗng vẫn phát triển và cho sản phẩm một cách bình thường. Tuy nhiên thời gian cho sản phẩm thịt sẽ bị chậm lại. Đối với mô hình nuôi ngỗng của anh Châu; ngoài việc cho ăn bổ sung thức ăn hỗn hợp và lúa; anh còn vớt lục bình trên các sông rạch về cho ngỗng ăn; đồng thời anh còn tranh thủ thời gian lùa ngỗng ra đồng ăn lúa rơi vải sau khi thu hoạch”.

Thành công từ việc nuôi ngỗng

Bí quyết chăn nuôi ngỗng của anh Châu

Nhờ tận dụng tối đa nguồn thức ăn sẵn; có nên mô hình nuôi ngỗng của anh Châu hạn chế được chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận kinh tế. Hiện tại, nhu cầu tiêu thụ ngỗng thịt và ngỗng con không đáp ứng đủ cho thị trường. Bình quân mỗi kg ngỗng thịt trên thị trường có giá dao động 70.000đ; và ngỗng con là 75.000đ một con. Bằng kinh nghiệm nhiều năm nuôi ngỗng; được tập huấn về kiến thức chăn nuôi thú y; và học hỏi thêm kỹ thuật trên phương tiên thông tin đại chúng; nên đàn ngỗng của gia đình anh phát triển rất tốt; khâu vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại theo định kỳ và vắc-xin phòng bệnh đảm bảo. Chính vì vậy mà mô hình ngỗng thịt và ngỗng con của gia đình anh; được nhiều người biết đến tìm mua. Ngoài mô hình nuôi ngỗng, làm ruộng; anh Châu còn đầu tư xây dựng lò ấp trứng bằng cách mua trứng vịt tươi về ấp trứng vịt lộn và vịt con để bán; góp phần tăng thêm nguồn thu nhập kinh tế gia đình.

Bí quyết chăn nuôi ngỗng

Tương lai của nền nông nghiệp nước nhà

Ở cái tuổi 30; nhưng anh Hồ Văn Châu người thanh niên trẻ tuổi ở ấp Mỹ Tân, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long; đã có nhiều nghị lực vươn lên làm giàu. Đây thật sự là tấm gương tiêu biểu của thanh niên Việt Nam; thế hệ Hồ Chí Minh trên mặt trận phát triển kinh tế nông thôn.

Để vụ chăn nuôi thành công thì gồm rất nhiều yếu tố như kỹ thuật chăn nuôi; chuồng trại, môi trường, thức ăn… trong đó yếu tốt không thể thiếu là con giống.

Để biết thêm nhiều thông tin thú vị về mô hình chuồng trại mới cho gia cầm, mời bạn đọc truy cập vào mgd và tham khảo thêm các bài viết khác.

Nguồn: gathavuon.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *