Hướng dẫn cách ướp và cách làm gà nướng đầy đủ và chi tiết nhất

mất:8 phút, 12 giây để đọc.

Hướng dẫn các bạn 2 cách làm món gà nướng, đó là: gà nướng sa tế và cánh gà nướng. Nhớ “bỏ túi” những công thức nấu ăn trong bài viết để lựa chọn phương pháp phù hợp với mình nhất nhé!

Là giống vật nuôi phổ biến tại Việt Nam, gà từ lâu đã trở thành thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người dân. Thịt gà được coi là loại thịt trắng thơm ngon bổ dưỡng, có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau nên rất được ưa chuộng.

Ngoài các món hầm, rán, luộc, hấp rau củ thì gà nướng cũng có hương vị thơm ngon được nhiều người ưa thích nhưng lại ít người làm được. Nguyên nhân là do nướng chảo lâu, tốn nhiều thời gian, công sức và nếu không biết cách tẩm ướp thì chảo nướng sẽ trở nên nhạt nhẽo, mất vị. Chính vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn 2 cách ướp gà quay ngon mà vô cùng đơn giản, các bạn có thể vào bếp thưởng thức món gà quay ngon thường xuyên nhé.

Gà nướng sa tế

Phương pháp này không nướng cả miếng thịt mà cắt thịt thành từng miếng nhỏ và nướng trên xiên tre, trông gần giống như thịt nướng.

  • Thời gian sơ chế: 40 phút
  • Thời gian thực hiện: 1 tiếng (không tính thời gian ướp)
  • Tổng thời gian: 1 tiếng 40 phút

Gà nướng sa tế có vị sa tế đặc trưng, ​​cùng với vị cay tuyệt hảo, rất thích hợp để làm mồi nhậu hoặc ăn cay. Vị ngon của gà sẽ quyện với vị cay cay thơm thơm của sa tế ngon không cưỡng lại được. Vị cay không phù hợp với trẻ em.

Gà nướng sa tế

Nguyên liệu chuẩn bị để làm món gà nướng sa tế

  • Đùi gà: 5 cái
  • Dầu ăn: 1 muỗng súp
  • Ớt bột: 1 muỗng súp (vừa tạo vị cay vừa tạo màu đẹp mắt), tùy theo khẩu vị bạn có thể bỏ bớt lại
  • Nước mắm: 1 muỗng súp
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Sả: 2 cây
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm, cà chua, dưa leo
  • Muối trắng
  • Rượu trắng
  • Que xiên nướng thịt
  • Dụng cụ cần chuẩn bị: bếp than hoa, vỉ nướng

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu làm gà nướng sa tế

Với cách này, bạn có thể dùng đùi gà, cánh gà hoặc gà nguyên con để nướng. Gà nên được sử dụng để quay toàn bộ. Khi nướng các bộ phận riêng lẻ như đùi, cánh và ức, nên dùng gà công nghiệp vì chúng có nhiều thịt và các bộ phận này dễ mua với giá bán lẻ.

Có thể mua đùi gà công nghiệp ở các siêu thị trên cả nước. Lưu ý là mua đùi dễ chặt, chọn đùi mới chắc, ngon và ít mỡ.

Các bước ướp và nướng món gà sa tế

Sơ chế thịt gà

Đùi gà mua về rửa nước muối cho sạch, nhặt bỏ lông tơ còn sót lại. Bạn dùng muối và rượu trắng chà xát lên từng cái đùi, làm như vậy sẽ giúp đùi sạch và khử sạch mùi hôi, tanh. Cuối cùng rửa lại với nước rồi để ráo.

Lóc bỏ da gà ở mỗi chiếc đùi, chỉ lấy phần thịt. Nhẹ nhàng lóc thịt ra khỏi xương rồi đem xắt miếng vuông cỡ 2,5cm.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

Sả bóc lớp vỏ ngoài, cắt bỏ gốc và phần lá già, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Xà lách và rau thơm nhặt gốc, rửa sạch, để ráo nước. Cà chua, dưa leo rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Que xiên nướng đem rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh trong khoảng 30 phút trước khi xiên thịt. Làm như vậy để xiên ẩm, khi nướng không bị cháy.

Làm hỗn hợp sa tế để ướp

Ớt bột cho vào chén, thêm chút nước vào khuấy đều rồi ngâm cho nở mềm ra.

Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho tỏi, sả vào phi thơm. Tiếp đó bạn cho ớt bột vào, nêm nước mắm và đường cho vừa vị, vừa đun vừa đảo đều cho đến khi hỗn hợp sa tế sánh lại thì tắt bếp, để nguội.

Ướp thịt gà với hỗn hợp sa tế

Khi hỗn hợp sa tế nguội hẳn, bạn cho vào tô trộn đều với thịt gà. Ướp như vậy trong khoảng 30 phút – 1 tiếng cho gà thấm gia vị.

Xiên thịt gà vào que và nướng

Khi hết thời gian ướp, bạn dùng que xiên xiên lần lượt từng miếng thịt gà, mỗi que xiên khoảng 5 miếng là vừa, không nên xiên hết chiều dài que (chừa chỗ để cầm).

Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

Nướng gà bằng bếp than hoa:

Chuẩn bị bếp than hoa, xếp các xiên thịt lên vỉ nướng với khoảng cách đều nhau. Khi nướng, bạn theo dõi thường xuyên và lật đều tay để thịt không bị cháy. Thi thoảng dùng chổi phết phần nước ướp sa tế lên xiên thịt để thịt không bị khô. Nướng cho đến khi thịt chín đều các cạnh và tỏa mùi hương thơm lừng thì lấy ra đĩa.

Nướng bằng lò nướng:

Nếu bạn ở chung cư hoặc không thuận tiện để chuẩn bị bếp than, đừng lo vì bạn có thể nướng bằng lò nướng. Đầu tiên, bạn cho các xiên thịt vào lò nướng, quay khoảng 40 giây rồi lấy ra, sau đó lại cho vào lò nướng, để chế độ 8 phút cho thịt chín từ từ. Trong quá trình nướng bạn cũng có thể lấy các xiên thịt ra, phết dầu ăn hoặc nước ướp lên trên rồi nướng tiếp.

Thành phẩm và thưởng thức

Bày xà lách, rau thơm, dưa leo và cà chua thái lát ra đĩa.

Xếp các xiên thịt ra đĩa rồi thưởng thức cùng.

Thành phẩm và thưởng thức

Gà nướng sa tế có thể làm món ăn chơi, ăn nhậu hoặc ăn với cơm đều được. Gia vị ướp đã rất vừa ăn, tuy nhiên bạn vẫn có thể chuẩn bị một chén nước mắm để ăn cùng.

Món gà nướng nguyên cánh

  • Thời gian sơ chế: 20 phút
  • Thời gian thực hiện: 40 phút (không tính thời gian ướp)
  • Tổng thời gian: 1 tiếng

Cách ướp gà nướng nguyên cánh đơn giản với các gia vị thường dùng, thế nhưng lại đem đến một hương vị rất đặc biệt, ngon từ gia vị ướp cho đến thịt cánh gà. Không cần cầu kì nhiều gia vị bạn cũng có thể làm cánh gà nướng vô cùng hấp dẫn.

Món gà nướng nguyên cánh

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Cánh gà: 1,5kg
  • Muối: 25g
  • Hạt tiêu đen: 5g

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

Vẫn nên mua cánh gà công nghiệp trong siêu thị. Chọn cánh gà mới có kích thước vừa, thịt săn chắc.

Cánh gà công nghiệp thịt mềm, dễ ăn chứ không dai và ít thịt như cánh gà ta

Các bước ướp và làm cánh gà nướng

Sơ chế và ướp cánh gà

Cánh gà sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối. Để loại bỏ mùi hôi, tanh thì có thể dùng thêm muối và rượu như cách sơ chế đùi gà ở trên, sau đó rửa lại với nước rồi để ráo. Dùng khăn giấy thấm khô cánh hoàn toàn.

Cho cánh gà vào một cái tô lớn, rắc muối và hạt tiêu lên trên rồi đeo bao tay nilong trộn đều. Lấy hỗn hợp gia vị chà xát lên khắp cánh gà để thịt thấm gia vị đều hơn, khi nướng sẽ rất thơm và mềm.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp ít nhất 5 tiếng. Lưu ý, cho vào tủ lạnh ướp sẽ giúp bảo quản thịt tốt hơn, nếu ướp trong thời gian dài mà để lâu bên ngoài thịt sẽ bị ôi thiu.

Vì thời gian ướp khá lâu, bạn nên ướp trước 1 buổi so với thời gian muốn thưởng thức.

Nướng cánh gà

Nướng cánh gà bằng bếp than hoa:

Chuẩn bị bếp than hoa. Bạn xếp cánh gà lên vỉ, đặt mặt da cánh gà xuống trước, nướng vài phút rồi lật lại. Khi nướng, bạn nên để ý mức lửa để điều chỉnh cho phù hợp, lật cánh gà thường xuyên để cánh chín đều và không bị khô. Nướng cho đến khi cánh gà chín, da gà có màu vàng nâu đẹp mắt là được.

Nướng cánh gà bằng lò nướng:

Nếu dùng lò nướng, bạn xếp cánh gà vào khay nướng, đặt vào lò rồi nướng ở nhiệt độ khoảng 220 độ C. Nướng khoảng 15 – 20 phút cho chín một mặt rồi lấy khay ra, lật cánh lại rồi nướng tiếp khoảng 15 phút cho cánh chín đều, da vàng thơm là được.

Trình bày và thưởng thức

Xếp cánh gà nướng ra đĩa, có thể chuẩn bị thêm rau sống và chén nước mắm ăn cùng. Bạn cũng có thể kết hợp với tương ớt, tương cà hoặc xì dầu.

Món cánh gà nướng này có thể làm món ăn chơi, món nhậu hoặc ăn cùng với cơm đều được nhé!

Trình bày và thưởng thức

Trên đây là 2 cách ướp gà nướng mà MGD muốn hướng dẫn cho các bạn, không chỉ ngon mà còn rất dễ thực hiện. Từ nay, bạn sẽ chẳng mất công làm món nướng cầu kì, cứ áp dụng 2 công thức này để đổi vị liên tục thôi.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Nguồn: thucthan.com

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *