Làm cách nào để cải thiện mô hình nuôi thủy cẩm có lãi?

mất:4 phút, 15 giây để đọc.

Với những kiến thức nắm vững quy luật biến động của giá thành trứng thủy cầm trên thị trường. Ông Phạm Văn Bạch đã điều khiển tỷ lệ nuôi ngan, vịt sinh sản một cách hợp lý để dễ dàng thu lời trăm triệu đồng một năm. 

Kinh nghiệm sử dụng mô hình nuôi thủy cầm của anh Bạch 

Nhà anh Phạm Văn Bách ở thôn Lũng Xuyên, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, Hà Nam là nông dân có nhiều năm kinh nghiệm nuôi thủy cầm. Chỉ với 1. 600 con ngan, vịt nuôi, mỗi năm anh Bách dễ dàng ‘hốt bạc’, thu về hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, vợ chồng anh còn cấy thêm lúa Bắc thơm 7 để có gạo ăn.  

Theo những kinh nghiệm mà ông Bạch hiện có, thị trường thủy cầm đều có quy luật. Nếu giá trứng vịt lên thì giá trứng ngan sẽ giảm xuống. 

Kinh nghiệm sử dụng mô hình nuôi thủy cầm của anh Bạch 

Đặc biệt, trong nửa đầu năm nay, giá trứng vịt giảm xuống còn 1500-1600 đồng/quả và trứng ngan lên 6000 đồng/quả. Khi đó, người chăn nuôi vịt đẻ tiếp tục duy trì được điểm hòa vốn là khá, trong khi người chăn nuôi ngan đẻ lãi hơn 2. 000 đồng một quả trứng (mức khá cao). 

Hiện nay giá trứng vịt lộn đã tăng lên 2. 300 – 2500 đồng/quả, giá trứng ngan giảm còn dưới 4 ngàn  Đồng/quả, thời điểm này người nuôi vịt có thể lãi từ 700 đến 800 đồng/quả trứng. Còn đối với người nuôi ngan được hòa vốn chứ không lỗ. 

Nắm vững được sự biến động của giá trứng thuỷ cầm

Ông Bạch đã duy trì nuôi số lượng đàn vịt đẻ luôn gấp 2 lần số lượng đàn ngan đẻ. Nhờ 2 loại thủy cầm sinh sản này hỗ trợ giá trứng cho nhau, gia đình ông đã tránh được rủi ro thua lỗ khi giá trứng bấp bênh, ổn định nguồn thu nhập cao.

Ông Bạch cho biết, nuôi ngan vịt đẻ, nguồn thu từ bán trứng cơ bản chỉ đủ chi phí vật tư chăn nuôi và chọn lọc nuôi gối đàn được đủ lượng thủy cầm hậu bị. Nguồn lãi có thể “bỏ ống” được, chủ yếu là từ đàn ngan, vịt bố mẹ (không còn khả năng khai thác trứng kinh doanh hiệu quả) bán thanh lý, làm thịt thủy cầm thương phẩm, giá trị ước trên 100 triệu đồng/1.600 con/1 năm (tùy loại).

Nắm vững được sự biến động của giá trứng thuỷ cầm

Ngoài cách chăn nuôi ngan, vịt đẻ cho thu lợi dễ dàng như gia đình ông Bạch, người chăn nuôi thuỷ cầm sinh sản qui mô gia trại cũng có thể chỉ nuôi 1 loại, vịt đẻ hoặc ngan đẻ kết hợp đầu tư thêm máy ấp trứng, bán con giống hoặc trứng vịt lộn để tăng giá trị quả trứng, giảm thiểu rủi ro thua lỗ khi giá trứng bấp bênh.

Theo ông Bạch, để đảm bảo đàn ngan vịt đẻ nhiều, đẻ đều, người chăn nuôi nên chọn giống vịt siêu trứng và ngan Pháp R71SL. Tuân thủ chặt chẽ quy trình chăn nuôi ngan vịt an toàn sinh học. Cho ăn đầy đủ. Nên chọn mua cám công nghiệp Cargill chuyên cho ngan vịt đẻ. Thay thế kịp thời các con ngan vịt có biểu hiện kém ăn, gầy yếu, đẻ ít….

Chu kỳ đẻ trứng của vịt, ngan 

Thông thường vịt nuôi hậu bị sau 4 tháng đã bắt đầu đẻ; chu kỳ khai thác trứng kinh doanh từ 17 – 18 tháng. Ngan giống hậu bị sau nuôi 6 tháng mới bắt đầu đẻ; chu kỳ khai thác trứng kinh doanh 7 – 8 tháng. Hết chu kỳ khai thác trứng kinh doanh của ngan vịt bố mẹ; cần thay mới bằng con giống nuôi hậu bị.

 Ngoài ra, để lưu giữ được thương lái đến bao tiêu trứng tại gia đình; người nuôi thuỷ cầm sinh sản cần đảm bảo đủ tỷ lệ nuôi 1 ngan đực/3 – 4 ngan cái, và 1 vịt đực/8 – 9 vịt cái; để các loại trứng trước khi xuất chuồng đều đã được phối giống đầy đủ.

Chu kỳ đẻ trứng của vịt, ngan 

Bằng cách chăn nuôi này đàn ngan vịt của gia đình ông Bạch; luôn đạt tỷ lệ đẻ tối đa (95% với vịt, 70% với ngan), đẻ đều 26 – 28 trứng/con; và luôn được thương lái hợp đồng thu mua hết.

 “Gia đình ông Phạm Văn Bạch là một trong số các hộ nông dân sản xuất; kinh doanh giỏi của địa phương. Cách nuôi ngan; vịt cho thu nhập bền vững của ông đang là động lực; thúc đẩy phát triển nuôi thuỷ cầm gia trại trên địa bàn”, ông Bùi Văn Nguyên; Giám đốc HTX Nông nghiệp xã Yên Bắc.

Trên đây, chúng tôi hy vọng đã đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Chúc bạn thực hiện hiệu quả, đạt được lợi nhuận cao. Để biết thêm nhiều thông tin về mô hình chăn nuôi mới nhất; bạn hãy truy cập vào website mgd chúng tôi nhé!

Nguồn: nhachannuoi.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *