Những vấn đề cần lưu ý khi chọn giống và chăm sóc vịt đẻ

mất:3 phút, 32 giây để đọc.

Hiện nay, chăn nuôi vịt đẻ đang là mô hình phát triển kinh tế; nâng cao thu nhập được nhiều người chăn nuôi lựa chọn; bởi vịt được coi là giống vịt có khả năng thích nghi cao với điều kiện ngoại cảnh. Việc chăn nuôi theo nhiều phương thức chăn nuôi khác nhau có khả năng hoàn vốn và đầu ra nhanh chóng.

Cách xây dựng chuồng nuôi cho vịt đẻ

Dù nuôi nhốt hay chăn thả bà con cũng cần chuẩn bị chuồng trại cao ráo, chắc chắn, đủ ấm và thông gió. Có ao cho vịt bơi, trong ao có cống, rãnh thoát nước ra vào. Trước khi nhập vịt về nuôi cần sử dụng thuốc bảo quản (như Hanmid, Hankon WS, Vimekon, Vime-protex…); quét vôi tường chuồng để sát trùng chuồng trại. Làm trống lồng trước khi nhập giống vào …

Chọn giống vịt đẻ

Các lựa chọn con giống

Các cơ sở có tên tuổi như Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên thuộc Viện Chăn nuôi, Công ty TNHH Chăn nuôi CP Việt Nam…; là nhưng nơi bà con nên ưu tiện lựa chọn để mua giống

Vịt đang up trứng

Cách thu hoạch và bảo quản trứng

Thời gian đẻ của vịt đẻ tập trung vào 2-4 giờ sáng; nhưng đến 8-9 chúng mới đẻ trứng. Nên vớt trứng 2-3 lần để trứng sạch; tránh bị nứt. Đặt trứng vào khay nơi khô ráo thoáng mát; tùy theo mục đích sử dụng mà có cách bảo quản khác nhau.

Chế độ dinh dưỡng dành cho vịt đẻ

Loại thức ăn dành cho vịt đẻ thường  có 2 loại phổ biến; tùy theo điều kiện kinh tế và tính toán giá cả thị trường mà người chăn nuôi lựa chọn.

  • Điều đầu tiên; cám công nghiệp sẽ là thức ăn duy nhất của vịt đẻ: chi phí thức ăn khi sử dụng thức ăn viên tương đối cao nhưng bù lại tiện lợi, dễ sử dụng; chủ động về số lượng và dễ theo dõi bữa ăn hàng ngày… .Trên thị trường ngày nay, có rất nhiều loại thức ăn ở mọi giai đoạn phát triển của vịt.
  • Điều tiếp theo; cho vịt đẻ ăn theo hướng bán công nghiệp: Dùng thức ăn viên hỗn hợp pha cùng thức ăn tự nhiên như thóc luộc, rau xanh, bèo, ốc, cá… Không nên thay hoàn toàn thức ăn cám viên vì thức ăn tự nhiên không đảm bảo dinh dưỡng cho vịt đẻ.

Đàn vịt

Có thể tham khảo pha theo công thức 70% cám viên + 30% thức ăn tự nhiên (ví dụ nuôi 100 con vịt đẻ tốn 20kg thức ăn/ngày, thì có 14kg cám viên (70%) + 6 kg thóc luộc hay ốc, cá…(30%); rau xanh ăn tự do khoảng 5 – 10 kg/ngày. Nếu là ốc bươu vàng thì đập vỏ trước khi cho vịt ăn).

Phải khống chế mức ăn hàng ngày vịt hậu bị cho đến khi vịt đẻ 30 – 50% mới cho ăn tự do để đảm bảo độ đồng đều của đàn vịt không quá gầy hay quá béo.

Tiềm phòng và vệ sinh cho vịt đẻ

Người nuôi cần đảm bảo thức ăn không bị hết hạn và ôi thiu, dùng cám đúng chủng loại dành cho vịt đẻ, vệ sinh máng ăn uống hàng ngày và chuồng nuôi định kỳ hàng tuần, tháng.

Vệ sinh chuồng vịt

Tiêm phòng: Pha vắc-xin với nước sinh lý và chích dưới da cổ hay bắp đùi. Tiêm phòng cho vịt 2 bệnh là Dịch tả vịt khi vịt được 15 ngày và Viêm gan vịt khi vịt được 21 ngày tuổi; Tiêm phòng Dịch tả vịt khi vịt được 45 ngày và Viêm gan khi vịt được 60 ngày; Tiêm phòng bệnh cúm H5N1 vào ngày thứ 70 và nhắc lại khi vịt đẻ được 100 ngày tuổi.

Nước uống hàng ngày cần bổ sung thêm chất điện giải, B-complex và kháng sinh (Amoxycilin, Colistin, Gentamycinlin và Tolysin) nhằm tăng sức đề kháng phòng bệnh đường ruột, hô hấp cho vịt.

Chúc mọi người thành công trong quá trình chăm sóc vịt sinh sản nhé! Mọi người nhớ theo dõi các tin tức về chăm sóc gia cầm trên MGD nha!

Nguồn: nongnghiepmoi.net

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *