Bật mí cách sơ chế gan ngỗng giàu chất dinh dưỡng không thể bỏ qua

mất:4 phút, 45 giây để đọc.

Người Ai Cập cổ đại phát hiện ra rằng trong môi trường sống di cư mà loài ngỗng có xu hướng tích tụ nhiều thức ăn lên cổ, điều này khiến ngỗng tích tụ nhiều mỡ trong gan và chuyển hóa. Vì vậy, gan ngỗng đặc biệt dày, giàu chất béo, giàu chất dinh dưỡng, mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích.

Bolletine truyền thống

Ballotine gan ngỗng

Bolletine truyền thống là một món được làm từ đùi gia cầm được nhồi thịt và gia vị và có thể om hoặc hầm. Bolletine hiện đại có thể sử dụng các cơ quan khác, chẳng hạn như ức và gan, nhưng không nhất thiết phải là thịt gia cầm 

Nguyên liệu

  • Gan ngỗng Pháp tươi: 2 kg Marsala
  • Rượu: 60 ml rượu  Brandy, 360 ml rượu trắng, 30 g bột gelatin.
  • Tương quả mơ: 500 g mơ khô
  • ¼ chén đường nâu
  • ½ hành tây băm nhỏ
  • ½ Chén giấm
  • ½ chén nho khô
  • 2 muỗng cà phê mật ong
  • 1 muỗng cà phê sốt mù tạt
  • 1/2 muỗng cà phê súp rau mùi
  • Muỗng cà phê thì là Ai Cập
  • Muối, cà ri kem, tiêu,3 kg kem tươi
  • ½ chén bột cà ri 
  • 1/4 thìa cà phê nghệ tây
  • 1 hạt vani
  • 60 g gừng băm nhỏ
  • 3 thìa đường nâu
  • ¾ cốc xi-rô
  • 500 g sữa chua trắng
  • ¼ cốc nước cam và chanh.

Cách chế biến

  • Cho rượu Marsala, rượu Brandy, rượu trắng, muối và hạt tiêu vào chén, trộn đều rồi ngâm qua đêm lấy nước. Dùng dao cắt chỉ gân, đặt gan ngỗng ở nhiệt độ phòng trong 2 giờ. Xả sạch nước, lấy gan ngỗng đặt lên một tấm giấy bóng kính lớn, phủ một lớp bột gelatin. Cuộn giấy bóng kính gan ngỗng thành hình xúc xích, kẹp chặt hai đầu và trải ra 3 lần. Gấp hai góc giấy lại rồi cuộn giấy nhôm lại. Đổ một lượng nước lớn vào nồi, đun đến nhiệt độ 80 ° C, cho gan ngỗng vào nấu khoảng 12 phút. Lấy gan ngỗng ra, để tủ lạnh khoảng 2 ngày trước khi ăn rồi dùng với mì khô giòn.
  • Tương quả mơ: Cho tất cả nguyên liệu vào khuấy đều, đun lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi sệt lại, thỉnh thoảng khuấy đều. Có thể dùng nóng và lạnh.

Kem cà ri

  • Nấu bột cà ri ở nhiệt độ vừa, khuấy đều ở khoảng 1 phút cho đến khi thơm. Cho kem và nghệ tây vào, cạo nhân hạt vani cho vào nồi, nấu một lúc sau đó bắc xuống, để yên trong khoảng 1 giờ cho ngấm
  • Thêm gừng và đường nâu vào hỗn hợp kem, tiếp tục nấu khoảng 5 phút , lấy xuống và để ngấm trong 30 phút
  • Cho hỗn hợp vào chén, đánh lên cùng với si-rô, sữa chua và nước nước chanh lá cam. Rót vào máy làm kem, sau đó cho vào thùng đông lạnh để đến lúc dùng

Trang trí

  • Cắt gan ngỗng đã làm lạnh thành từng miếng, đặt salad trộn bên cạnh và rưới dầu ô-liu lên, rưới tương ớt quả mơ bên cạnh miếng gan, kế tiếp đặt kem cà ri. Rưới nước xốt đỏ và đen hai bên món ballotine.

Gan ngỗng sốt lê

Ballotine gan ngỗng

Gan ngỗng sốt lê tuy là món ăn đơn giản nhưng bí quyết ở cách chiên và cả sốt lê – vị ngọt, mềm, thơm là những điểm quyến rũ ở món này.

Nguyên liệu

  • 1 quả lê đường
  • 200g gan ngỗng
  • 50ml rượu vang đỏ, 1 thìa súp đường, 1/2 thìa cà phê muối
  • Dầu ăn; Xà lách ăn kèm

Cách chế biến

  • Lê rửa sạch, đem nấu với rượu vang đỏ, 1/3 chén nước và đường đến khi lê chín mềm
    Gan ngỗng thái miếng vừa ăn, cho vào chảo có ít dầu áp chảo cho vừa chín hai mặt, vớt ra.
    Nước áp chảo gan ngỗng cho vào nấu chung với nước lê, nêm thêm ít muối.
    Bày gan ngỗng ra đĩa, rưới xốt lê vào, dùng kèm xà lách.
  • Mách nhỏ bạn: Để gan ngỗng không bị khô thì khi chiên không nên để lửa lớn, chỉ cần để chảo nóng, hạ nhỏ lửa, chiên cho vừa chín hai mặt là mềm ngọt vừa ăn.

Gan ngỗng sốt bơ trứng

Ballotine gan ngỗng

Gan ngỗng là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Đầu tiên Toplist sẽ chia sẻ đến các bạn cách chế biến món gan ngỗng sốt bơ trứng ngon béo ngậy!

Nguyên liệu

  • Gan ngỗng: 200gr
  • Thịt ba rọi xông khói: 50gr
  • Lòng đỏ trứng gà: 3 quả
  • Giấm và bơ lạt: mỗi loại 2 thìa súp
  • Bánh mì sandwich nướng: 2 lát
  • Muối tiêu: 2 thìa cà phê
  • Lá ngải giấm: một ít, dùng để trang trí

Cách chế biến

  • Làm sạch gan ngỗng rồi để ráo nước.
  • Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho 1 thìa bơ vào, chiên gan ngỗng vàng 2 mặt. Lưu ý trong lúc chiên thì rắc tiêu lên miếng gan cho thấm đều. Sau khi gan đã được thì cho ra đĩa có lót sanwich nướng phía dưới.
  • Áp chảo thịt xông khói, cho ra đĩa cùng với gan ngỗng.
  • Lòng đỏ trứng đánh đều với 1 thìa súp bơ, giấm, 1 thìa cà phê muối tiêu đến khi hỗn hợp bóng mịn để làm sốt rồi rưới phần sốt này lên gan ngỗng, trang trí thêm một ít lá ngải giấm nữa là xong.

Chúc các bạn thành công

Truy cập mgd.vn để biết thêm thông tin ẩm thực

Nguồn: toplist.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *