Cách nấu súp gà ngon không khó, điều quan trọng đối với người đầu bếp là phải nắm được công thức chính xác và một số bí quyết riêng để có thể tự tay nấu món ăn chiêu đãi gia đình một cách an toàn vệ sinh lại tiết kiệm nhiều chi phí.
Súp gà là món khai vị thường thấy vì thơm ngon, dễ ăn, hợp khẩu vị với mọi đối tượng nên thường xuyên xuất hiện trong thực đơn bữa sáng hay những buổi tiệc. Đặc biệt, súp gà còn là món ăn rất bổ dưỡng, thích hợp cho người mới khỏi bệnh hoặc người già và trẻ em để bồi bổ, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Súp gà là món ăn đơn giản, dễ làm mà bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể thực hiện tại nhà. Hãy cùng khám phá công thức làm súp gà với ngô, nấm hương, bột năng,… đơn giản, dễ thực hiện ở nhà qua bài viết dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
400g ức thịt gà
2 trái bắp (ngô) non mỹ
2 quả trứng gà
200g nấm hương
2 muỗng canh bột năng
2 củ hành tím khô
Hành lá và ngò rí
Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu xay và dầu mè
Sơ chế, chuẩn bị nguyên liệu
Ức gà mua về loại bỏ hết mùi hôi và tạp chất, dùng muối hột hoăc muối bọt chà nhẹ quanh ức gà. Sau đó, bạn ngâm ức gà vào nước muối khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để ráo nước.
Rửa sạch các loại rau sống (như hành, ngò), để ráo rồi thái nhỏ.
Hành tím khô bóc sạch vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
Nấm hương (hay nấm đông cô) cắt bỏ chân, rửa thật sạch cho hết bụi bẩn, ngâm nước nóng khoảng 20 phút cho nở. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại, để ráo, thái sợi nhỏ.
Bắp non tách lấy hạt, rửa sạch, rồi để ráo nước.
Trứng gà đập cho vào tô, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng.
Chuẩn bị 1 chén nước sôi rồi cho bột năng vào khuấy đều tay cho bột tan hoàn toàn, để nguội chờ sử dụng.
Luộc thịt gà và ngô
Cho ức gà đã sơ chế lỹ vào nồi, đổ thêm nước ngập xâm xấp, cho thêm chút muối rồi bắt lên bếp luộc chín. Khi thấy nước sôi thì vớt bỏ hết bọt để nước luộc gà được trong hơn, tiếp tục đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Chuẩn bị sẵn thau nước lạnh rồi vớt gà ra, cho ngay vào để thịt gà được săn hơn. Khi gà đã nguội bớt, bạn dùng tay sạch để xé thịt gà thành những sợi nhỏ vừa ăn rồi để riêng.
Dùng tay xé nhỏ thịt gà
Chuẩn bị một cái nồi khác cho ngô non, nước lọc và chút muối vào, bắt lên bếp đun sôi. Bạn chỉ cần luộc khoảng 10 phút cho ngô chín mềm thì tắt bếp, vớt ngô ra đem ngâm với nước lạnh thêm vài phút, vớt ra để ráo. Lưu ý phần nước luộc ngô không được bỏ đi, bạn cần giữ lại để riêng.
Xào nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp đun nóng rồi cho 2 muỗng dầu mè vào, khi thấy dầu sôi cho thêm 2 muỗng hành tím đã băm nhuyễn vào phi thơm.
Khi thấy hành chuyển màu và thơm thì cho thêm phần thịt gà xé và nấm hương vào xào cùng.
Nêm nếm thêm chút gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào xào chung, đảo đều tay cho ngấm gia vị. Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Nấu súp gà
Bắc nồi nước luộc ngô chừa lại lúc nãy cho lên bếp; thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng đường vào nấu cùng, khuấy đều cho hòa tan.
Đun đến khi nước sôi lại thì cho chén nước bột năng đã hòa tan vào, khuấy thật đều tay. Từ từ đổ lòng trắng trứng vào nồi súp; tiếp tục khuấy đều tay cho lòng trắng trứng tan ra, tạo thành các sợi vân nhỏ. Bột năng có tác dụng giúp món súp được sánh và dẻo.
Cho tiếp ngô, thịt gà và nấm hương vào nấu cùng.
Nêm nếm lại cho vừa miệng, cho hành ngò đã thái nhỏ vào, khuấy đều rồi tắt bếp là xong.
Khi thưởng thức bạn múc súp ra chén, rắc lên trên thêm chút tiêu xay cùng vài cọng ngò để trang trí cho món ăn thêm phần bắt mắt.
Mẹo hay khi nấu
Trong công thức này khi sử dụng ngô mỹ để nấu sẽ làm cho món súp khi hoàn thành có vị ngọt tự nhiên; và có màu sắc đẹp hơn.
Với nguyên liệu thịt gà thì ngoài ức; bạn có thể chọn thịt ở những bộ phận khác đều được, tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Tuy nhiên, chọn phần thịt ức gà để nấu súp sẽ ngon; giàu chất đạm, nhiều dinh dưỡng nhưng lại ít chất béo hơn.
Ngoài nấm hương và ngô; bạn có thể nấu súp gà với các loại rau củ khác như: cà rốt hay đậu cô ve,… đều rất ngon và có chứa nhiều dưỡng chất.
Hi vọng bạn sẽ có được công thức làm súp gà thơm ngon qua bài viết của MGD.
Nguồn: thucthan.com