Quá trình tự lập nghiệp mua nhà, mua xe nhờ nuôi vịt của anh Là Văn Tâm

mất:3 phút, 37 giây để đọc.

Dù không được học hành, trình độ chuyên môn không cao nhưng anh Là Văn Tâm người dân tộc Thái đã tự học cách nuôi vịt trời xanh ở bản Huổi Hin (xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) đã tự tìm tòi học hỏi và phát triển kinh tế của gia đình. Sau khi nuôi vịt, anh đã đủ tiền xây nhà lầu và mua ô tô.

Khởi nghiệp từ bàn tay trắng

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình khó khăn, đông con nên Tâm không biết trường lớp là gì. Cưới nhau xong, bố mẹ vợ chỉ cất được một căn nhà nhỏ để ở riêng. Họ là hai vợ chồng tự lực cánh sinh từ hai bàn tay trắng.

Anh Tâm nói: Nhà đông anh em nên bố mẹ chỉ cho ít đất sản xuất vì phải dành dụm khi ra ở riêng cho các anh chị khác. Cha mẹ cho phép tôi trồng ngô, sắn và một ít lúa. Tuy nhiên, ngô và khoai mì ở đây thường bị chuột và gấu phá hoại. . Vào cuối vụ thu hoạch, tôi nhận được rất ít của ăn của để.

Quá trình tự lập nghiệp mua nhà, mua xe nhờ nuôi vịt của anh Là Văn Tâm

Một đêm trằn trọc tìm lối thoát nghèo. Anh Tâm nhìn thấy con suối nhỏ chảy qua vùng cao quanh năm. Anh tính đến việc nuôi vịt cổ xanh, một loại thủy cầm có giá trị kinh tế cao.

Năm 2008, với số tiền tích góp được, anh mượn máy xúc đào ba cái ao rộng 700 m2 ven suối. Sau đó, anh đến một số gia đình trong thôn mua hơn 50 con vịt giống về nuôi lấy trứng sinh sản.

“Năm đầu tôi nuôi rất nhiều vịt, tỷ lệ nở thấp do để vịt tự ấp trứng nên tôi quyết định đầu tư 8 triệu đồng mua máy ấp trứng, với chiếc máy này, tỷ lệ nở gần như đạt 100%. Chỉ trong vài tháng, đàn vịt của gia đình đã nhân lên gấp 500 con. Tôi vừa chăn vịt thương phẩm vừa bán trứng.”, Anh Tâm nói.

Chia sẻ của anh Tâm

Khi tôi nuôi vịt với số lượng lớn thì vấn đề sản lượng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nhờ bạn bè giới thiệu, Tâm tìm được một số nhà hàng, quán ăn trên địa bàn mình liên hệ để bán vịt. Lúc này, mối quan hệ đầu ra thuận lợi vì ít người nuôi vịt cổ xanh hơn.

Không giống như vịt công nghiệp vịt cổ xanh của anh Tâm được bán với giá 100. 000 đồng/kg. Do được chăn thả tự nhiên nên vịt có thịt cứng và ngon. Nhiều khách đặt hàng vịt của anh. Nhờ chăn nuôi vịt mà gia đình có tiền nhiều hơn,cuộc sống đầy đủ, ăn nên làm ra.

Quá trình tự lập nghiệp mua nhà, mua xe nhờ nuôi vịt của anh Là Văn Tâm

Chia sẻ kinh nghiệm, anh Tâm bảo rằng: Do chưa biết cách phòng dịch bệnh nên tôi mới chọn cách lên núi nuôi vịt ở chỗ cách biệt với bên ngoài, thế nên đàn vịt ít bị dịch bệnh, lớn nhanh.

Lúc cao điểm đàn vịt đông đến cả nghìn con, bơi lội kín cả mặt ao. Nuôi vịt không khó, quan trọng nhất là khâu thức ăn, cho chúng ăn đều, ăn no; chú ý sức khỏe của từng con để có biện pháp can thiệp kịp thời khi vịt ốm yếu.

Phát đạt nhờ nuôi vịt

Nuôi số lượng lớn nhưng thức ăn của vịt chủ yếu là ngô, sắn; nghiền nhỏ trộn với nhau cho vịt ăn hàng ngày. Nguồn thức anh này anh Tâm tự sản xuất được; nhờ tận dụng diện tích đất trên nương để trồng ngô, sắn, bởi vậy; tiết kiệm được một khoản chi phí mua thức ăn.

Quá trình tự lập nghiệp mua nhà, mua xe nhờ nuôi vịt của anh Là Văn Tâm

Nhờ cách nuôi thả tự nhiên vịt có chất lượng thịt ngon hơn hẳn. Nên trang trại vịt của anh Tâm đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều khách hàng trong và ngoài huyện; câu chuyện nhà nông làm giàu của anh cũng tiếng gần đồn xa.

Với hướng đi đúng trong phát triển kinh tế gia đình từ nuôi vịt; anh Tâm không chỉ thoát được nghèo mà còn xây được nhà lầu và mua được cả ôtô.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều tin tức nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *